Home » Tư vấn chọn mua và sử dụng thiết bị nhà bếp » Nguyên nhân và cách xử lý khi phát hiện máy rửa bát bị rò rỉ

Nguyên nhân và cách xử lý khi phát hiện máy rửa bát bị rò rỉ

Các bà nội trợ hẳn sẽ rất bất ngờ và hoảng hốt khi thấy máy rửa bát bị rò rỉ nước và không biết nguyên nhân do đâu. Thực tế xử lý các tình huống như thế này không hề khó khăn, cần nhất giữ được bình tĩnh và biết cách khắc phục tạm thời. Cùng tham khảo bài viết dưới đây để thu thập những thông tin hữu ích cho mình và gia đình.

Tại sao máy rửa bát bị rò rỉ nước?

Máy rửa bát được thiết kế và tích hợp nhiều công nghệ hiện đại, đảm bảo hiệu quả cao mà vẫn an toàn cho người dùng. Tuy nhiên trong nhiều trường hợp đặc biệt vẫn có thể xảy ra tình trạng máy rửa bát rò rỉ. Theo các chuyên gia có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng này.

Sơ đồ, cấu tạo bên trong của máy rửa bát có khá nhiều bộ phận

Chốt cửa máy rửa bát bị hỏng

Chốt cửa bị hỏng cũng khiến máy không thể hoạt động, đôi khi làm máy bị rò nước. Gặp phải tình trạng này bạn chỉ cần dùng tua vít vặn chặt lại chốt cửa hoặc thay mới cánh cửa khác nếu cửa đã hỏng hoàn toàn không thể sửa chữa được.

Cánh cửa bị xô lệch

Cánh cửa bị lệch, không thể tiếp xúc chặt với dây gioăng cao su cũng là nguyên nhân khiến nước bị tràn ngược ra ngoài khiến máy rửa bát bị rò rỉ nước. Nếu do cánh cửa bị lệch, bạn cần gọi cho nhân viên kỹ thuật để được xử lý nhanh nhất.

Dây gioăng cao su bị hỏng

Đôi khi dù cánh cửa không bị lệch mà nước vẫn tràn ra ngoài do dây gioăng cao su đã cũ, trở nên dão và mủn, làm cánh cửa không còn đóng kín với thân máy. Dây gioăng cao su rất dễ thay, bạn chỉ cần chú ý chọn đúng loại dây với dây cũ, không chọn dây dài quá, ngắn quá hoặc to quá đều khiến cánh cửa khó có thể đóng kín.

Có nhiều nguyên nhân có thể khiến máy rửa bát bị rò nước

Cánh cửa buồng máy bị hỏng

Do lỗi sản xuất hoặc do va chạm trong quá trình sử dụng mà cánh cửa buồng máy bị hỏng cũng làm máy rửa bát bị rò rỉ nước. Cánh cửa hỏng được thay mới sẽ giải quyết triệt để tình trạng này.

Ngoài ra bạn cũng nên kiểm tra xem tại các bộ phận cản nước tại các khu nước cấp nước và thoát nước có bị đứt hoặc hỏng hóc do động vật cắn không. Hơn nữa, nếu máy không được kê trên vị trí bằng phẳng, chắc chắn, máy cũng có thể bị tràn nước ra ngoài.

Máy rửa bát bị rò rỉ, cần khắc phục như thế nào?

Cách sửa máy rửa bát bị rò nước tùy thuộc khá nhiều vào nguyên nhân gây ra. Có những sự cố đơn giản bạn có thể dễ dàng tự giải quyết tại nhà, tuy nhiên để đảm bảo an toàn, bạn nên nhanh chóng gọi điện cho đội kỹ thuật để được hỗ trợ nhanh nhất. Trong khi chờ đội kỹ thuật đến, bạn nên nhanh chóng thực hiện ngắt nguồn điện và khóa van cấp nước của máy, tránh rò điện gây giật nguy hiểm.

Sử dụng đúng cách, bảo dưỡng thường xuyê sẽ giúp máy rửa bát hoạt động tốt, ít hỏng hóc

Lưu ý để sử dụng máy rửa bát an toàn, không bị rò nước

Dù được thiết kế an toàn, tuy nhiên vì cũng là thiết bị điện nên máy rửa bát vẫn tiềm tàng cũng nguy cơ không an toàn. Để có thể yên tâm sử dụng thiết bị dành cho nhà bếp này, bạn cần chú ý một số điều sau:

  • Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng khi mua máy
  • Đặt máy rửa bát ở vị trí cao ráo, thoáng mát, tránh để gần nguồn nước
  • Thường xuyên kiểm tra và bảo hành, bảo dưỡng máy
  • Sử dụng đúng nguồn điện theo yêu cầu của hãng sản xuất
  • Sử dụng đúng ổ cắm, thiết bị
  • Ngắt nguồn điện và khóa nguồn cấp nước sau khi sử dụng

Việc chọn mua máy chính hãng cũng là cách tốt nhất và dễ nhất để tránh được những sự cố không mong muốn có thể xảy ra như máy rửa bát bị rò rỉ. Bạn tuyệt đối không nên ham rẻ mà mua các thiết bị kém chất lượng, không những không đem lại hiệu quả rửa chén bát như ý mà thậm chí còn có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ nguy hại cho gia đình.

 

Nguyên nhân và cách xử lý khi phát hiện máy rửa bát bị rò rỉ
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *