Home » Tư vấn máy hút mùi » Hướng dẫn lắp đặt máy hút mùi bếp “chuẩn không cần chỉnh”

Hướng dẫn lắp đặt máy hút mùi bếp “chuẩn không cần chỉnh”

Không có cấu tạo quá phức tạp nên bạn hoàn toàn tự lắp đặt máy hút khói tại nhà một cách dễ dàng, tuy nhiên, mỗi loại máy khác nhau lại có những lưu ý riêng. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chi tiết và chính xác nhất, hướng dẫn lắp đặt máy hút mùi bếp chính xác cho máy chạy êm và bền nhất.

Tại sao cần được hướng dẫn lắp đặt mùi hút mùi bếp đúng cách?

Máy hút mùi, còn có tên khác là máy hút khói, máy khử mùi, là thiết bị quan trọng giữ cho không khí nhà bếp luôn thoáng mát, sạch sẽ, không còn ám mùi thức ăn, dầu mỡ, khói bụi,…Không chỉ vậy, máy hút mùi còn mang lại vẻ đẹp tinh tế, sang trọng cho không gian bếp từ mẫu mã đa dạng, thiết kế đẹp và màu sắc hài hòa.

Máy hút mùi gia đình đa số có độ ồn <50dB, là mức tiếng ồn vừa phải, không gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của con người nhưng có không ít gia đình than phiền máy hút của họ gây rất nhiều tiếng ồn khó chịu. Ngoài nguyên nhân máy sử dụng lâu ngày, bảo dưỡng kém thì một nguyên nhân quan trọng khiến máy gây nhiều tiếng ồn là do lắp đặt sai cách. Được hướng dẫn lắp đặt máy hút mùi bếp đúng cách sẽ giúp bạn không bị mắc vào các sai lầm khiến máy hoạt động kém đi.

Các dòng máy hút khác nhau đều có kích thước khác nhau và cách lắp đặt khác nhau

Chi tiết cách lắp đặt máy hút mùi bếp đúng nhất

Mỗi dòng máy hút khác nhau cũng có những cách lắp đặt khác nhau. Trước khi tiến hành lắp đặt, bạn cần đọc kỹ hướng dẫn lắp đặt được đi kèm cùng máy, tháo lưới lọc mỡ và than hoạt tính, bịt các đường thoát gió không cần thiết đồng thời để tất cả các vị trí công tắc điều chỉnh về vị trí OFF.

Cách lắp đặt máy hút mùi nhà bếp âm tủ

Với dòng máy gắn vào tủ bếp này, đường kính thoát gió ở khoảng 110-140mm nên bạn cần khoét lỗ có đường kính cao hơn để dễ lắp đặt. Hướng dẫn lắp đặt máy hút mùi bếp loại âm tủ tương đối đơn giản, theo các bước sau:

  • Xác định 4 vị trí bắt vít trên đỉnh máy, đo vị trí ống thoát gió (khoảng cách và đường kính lỗ thoát), khoét lỗ thoát trên tủ.
  • Xác định vị trí máy sẽ gắn vào tủ bếp, bắt vít máy vào 4 vị trí đã đánh dấu từ trước.
  • Cuối cùng, lắp ống thoát, đầu nguồn điện của máy. Sau khi hoàn thành các bước lắp đặt, chạy thử máy để kiểm tra.

 

Cách lắp đặt máy hút mùi nhà bếp kính cong

Dòng máy hút kính cong có cách lắp đặt tương đối phức tạp hơn so với máy hút âm tủ. Bạn cũng cần lưu ý đến đường kính của 2 ống thoát khí đằng sau vỏ máy, đường kính này là 6mm.

Nên tránh đường ống thoát khí quá gấp khúc, ngoằn ngoèo làm giảm hiệu quả hút và đẩy khí

  • Trước tiên, xác định vị trí lắp đặt máy, gắn móc treo tại vị trí đó rồi đặt giá đỡ bên trong toa máy vào móc treo vừa rồi. Sau khi gắn giá đỡ ngoài vào toa máy thì gắn toa kéo dài.
  • Đặt mặt kính tiếp xúc trực tiếp vào máy hút mùi, dùng ốc vít để gắn mặt kính, đặt ống thoát khí qua bên ngoài tuờng,điều chỉnh toa và giá đỡ hợp lý và gắn ốc vít cố định.
  • Điều chỉnh toa và thân máy rồi gắn cố định bằng ốc vít. Bật cho máy chạy thử sau khi đã lắp đặt hoàn chỉnh.

Cách lắp đặt máy hút mùi nhà bếp cổ điển

Các dòng máy cổ điển thường được gắn vào tường nhà bếp, do đó khi lắp vít bạn nên để lại 0.5cm cách tường để treo máy cho dễ dàng rồi mới lắp chặt lại. Khi đọc hướng dẫn lắp đặt máy hút mùi bếp, nên tránh lắp đường ống thoát khí quá gấp khúc, ngoằn ngoèo vì đường ống thoát khí càng thẳng thì hiệu quả hút và đẩy không khí ra bên ngoài càng cao.

  • Đo khoảng cách giữa 2 lỗ treo máy bắt vào tường. Chia tâm lấy dấu trên vị trí tường cần lắp hút mùi, dùng máy khoan có mũi khoan 8 – 10mm
  • Lắp nở và vít phù hợp với mũi khoan vừa khoan (bắt vít sâu vào vào tường từ  4,5 cm trở lên)
  • Treo máy lên vị trí vừa lắp vít. Khi bật máy kiểm tra, chú ý tới việc bật công tắc, cần xác định các loại phím bật, nên bật công tắc đèn trước để đề phòng khi đấu nhầm điện thì chỉ cháy bóng đèn và không bị chập cháy.

Lưu ý khoảng cách giữa bếp và máy để lắp đặt chính xác đồng thời hạn chế rủi ro có thể xảy ra

Ngoài ra, trước khi đọc hướng dẫn lắp đặt máy hút mùi bếp, khoảng cách giữa máy và bếp cũng là yếu tố bạn cần lưu tâm. Theo khuyến cáo của các nhà sản xuất, khoảng cách giữa máy và bếp tối thiểu là 65cm đối với bếp điện và 75cm đối với bếp gas. Bạn có thể xin tư vấn trực tiếp từ nhân viên kỹ thuật của hãng vì yêu cầu lắp đặt của mỗi dòng máy khác luôn khác nhau.

Xem thêm: Mách bạn bí quyết chọn mua máy hút mùi chuẩn với nhà bếp của bạn.

Hướng dẫn lắp đặt máy hút mùi bếp “chuẩn không cần chỉnh”
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *